xem chi tiet tin tuc - Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang

 

HẬU GIANG TẬP HUẤN PHÒNG, CHỐNG RỬA TIỀN CHO CÁN BỘ, CÔNG CHỨC NGÀNH NGÂN HÀNG TRÊN ĐỊA BÀN

Ngày 19-10-2020

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng trong 2 ngày 17 và 18/10/2020, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng tổ chức tập huấn phòng, chống rửa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang và các Tổ chức tín dụng trên địa bàn.

 

 

Ông Phạm Gia Bảo - Cục phó Cục Phòng, chống rửa tiền NHNN Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn

Nội dung tập huấn là một trong các yêu cầu thiết yếu, vừa nhằm trang bị kiến thức nền, làm cơ sở để tăng cường các hoạt động về phòng, chống rửa tiền - một loại hình tội phạm tuy không mới nhưng rất khó kiểm soát, quản lý và xử lý trong ngành, vừa đáp ứng thực hiện tốt các khuyến nghị đánh giá đa phương của Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) trong việc đánh giá toàn diện công tác này tại Việt Nam.

Đến dự tập huấn có trên 70 cán bộ, công chức, người lao động công tác ở các vị trí trực tiếp trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin khách hàng của các Chi nhánh TCTD trên địa bàn; cán bộ làm công tác thanh tra, giám sát và ngoại hối tại Chi nhánh - đây là mắc xích quan trọng trong việc đánh giá, soát xét thông tin và nhận diện khách hàng, nhận diện các hành vi liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố, đảm bảo hoạt động ngân hàng nhận diện đầy đủ về khách hàng, không vi phạm các quy định về phòng, chống rửa tiền, đặc biệt đối với các giao dịch đáng ngờ.

Phát biểu khai mạc tập huấn, ông Hồ La Thành - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang đánh giá rất cao công tác phối hợp trong việc tổ chức đào tạo, tập huấn của Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang. Trên cơ sở nội dung tập huấn đã được phê duyệt, đề nghị giảng viên ngoài việc phổ biến các quy định của pháp luật, các khuyến nghị của APG, cần lồng ghép các vấn đề thực tế phát sinh, đặc biệt là các nguy cơ rủi ro nếu không kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi, vụ việc rửa tiền, tài trợ khủng bố tại các tổ chức tín dụng. Ông Hồ La Thành cũng yêu cầu học viên nghiêm túc trong giờ giấc, chủ động nghiên cứu, tìm hiểu để tăng cường sự tương tác trong toàn bộ thời gian tập huấn, giúp các giảng viên có thể có thêm nhiều thông tin thực tế phát sinh, quá trình tập huấn sinh động.

 

Quan cảnh các học viên tham dự lớp tập huấn Phòng, chống rửa tiền

Ông Đinh Văn Thám - Giảng viên chính của buổi tập huấn đã cụ thể hóa các quy định của pháp luật, các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia và cam kết thực hiện, một số các tình huống cụ thể mà các tổ chức tín dụng có thể mắc phải trong việc thực hiện công tác này, cũng như rủi ro mà các tổ chức tín dụng, quốc gia mắc phải khi vi phạm. Đây là các kiến thức nền tảng, làm cơ sở để cán bộ, công chức được tập huấn tổng hợp, hệ thống lại các quy định, áp dụng vào thực tiễn công tác tại đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ ở từng vị trí công tác. Trên cơ sở báo cáo APG đối với Việt Nam trong công tác phòng, chống rửa tiền, ông Phạm Gia Bảo - Cục phó Cục Phòng, chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cung cấp đến buổi tập huấn các thông tin trong quá trình soạn thảo, xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan trong công tác này, việc tổ chức thực hiện các quy định, quy ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia là thành viên và cam kết thực hiện, đặc biệt là các nội dung liên quan đến việc tự rà soát, nhận diện, phát hiện và xử lý hành vi rửa tiền của Việt Nam; công tác phối hợp, hợp tác quốc tế trong việc thu hồi tài sản liên quan đến các hành vi tham nhũng, rửa tiền...

Kết thúc buổi tập huấn có 72/72 cán bộ, công chức của ngành tham gia đầy đủ thời gian tập huấn, đủ điều kiện để được làm bài kiểm tra đánh giá làm cơ sở cấp chứng nhận theo quy định của Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng. Phát biểu tổng kết khóa học, ông Lê Thanh Tiền - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang đánh giá cao tinh thần học tập của cán bộ công chức tham gia tập huấn, mặc dù thời gian tập huấn rơi vào ngày nghỉ cuối tuần, nhưng cán bộ, công chức đã đăng ký tham gia đầy đủ, quá trình tập huấn sinh động, có sự tương tác tốt giữa giảng viên và học viên. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang nhận thấy công tác phối hợp tập huấn tại địa phương vừa thiết thực, bổ ích vừa giúp tiết giảm chi phí đào tạo của ngành, qua đó mong muốn có sự phối hợp tốt hơn nữa giữa Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng và Chi nhánh trong công tác tập huấn, đào tạo kế tiếp.


Đang online: 2
Hôm nay: 46
Đã truy cập: 43574
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.